SONY DSC

Các đèn trung thu ở Việt Nam

Điều gì khiến bạn nhớ nhất mỗi khi nhắc đến Tết Trung thu?

Đó sẽ là bánh nướng thập cẩm, bánh đẻo hạt sen hay mâm cỗ đêm rằm. Hay là chiếc đèn trung thu năm nào?

Đối với những thế hệ từ 9x, 8x đổ về trước thì hẳn đây là một trong những món quà đáng ao ước hơn cả trong dịp rằm tháng 8 này. Bỏi lẽ, thời đó Việt Nam chỉ mới bước vào giai đoạn kinh tế thị trường nên điều kiện sống còn thiếu thốn. Mọi thứ quà vặt, đồ chơi cho trẻ nhỏ quanh đi quẩn lại cũng chỉ có vài món. Đa phần là hàng thủ công và khá thô sơ. Đèn điện cũng chẳng có nhiều như bây giờ. Vì vậy mà ánh sáng của mặt trăng mỗi ngày rằm luôn khiến mọi người rộn ràng hơn. Thế nên, vào đêm trăng tròn đẹp nhất năm này, người lớn sẽ nghỉ ngơi và ăn mừng sau một vụ mùa bội thu. Còn những đứa trẻ nhỏ lại nô nức cầm trên tay những cây đèn lồng xanh đỏ đẹp mắt. Chúng đi thành đoàn. Ánh sáng của những cây đèn lồng lấp lánh cả một vùng không gian. Thỉnh thoảng đâu đó nghe được tiếng trống múa lân thùng thình, tiếng trẻ em ngân nga những bài hát trung thu.

Hồi đó, phổ biến nhất trong những loại đèn trung thu là những loại đèn bằng giấy kính xanh đỏ hình ngôi sao, cá chép. Đầu tiên ta sẽ làm bộ khung bằng nan tre, bên trong có gắn 1 cái đế nhỏ làm để cắm nến. Sau đó họ dán dấy kính lên và cuối cùng là vẽ thêm các nét để thổi cây đèn trông sinh động hơn.

                                                                       Cái này cũng là đèn cá nhưng hình như không phải cá chép : ))

Đèn cù cũng khá phổ biến với trẻ em nông thôn xưa. Đặc biệt nó khác được các bé trai yêu thích bởi thiết kế có phần đặc biệt. Về cơ bản thì cũng không khác đèn ngôi sao hay cá chép là mấy. Cũng làm từ khung tre và giấy kính. Chỉ có điều chiếc đèn này có thể quay vòng vòng được.

                   Một bánh xe được gắn dưới cán đèn. Khi bánh xe này di chuyển, nó sẽ làm cho phần đèn ở trên quay theo.

1 phiên bản khác của đèn cù được làm bằng lon sữa bò

Đèn kéo quân thì có phần xưa cũ hơn 1 chút. Một phần vì cách làm hơi phức tạp hơn 1 chút. Phần vì loại này thường to hơn các loại đèn khác nên về sau, người ta ít dùng hơn. Mặc cũng quay được nhưng khác với đèn cù, đèn kéo quân quay được nhờ sự lưu thông của không khí khi đốt cháy đèn cầy bên trong.

                                             Lớp khung bên trong đèn, khi được chiếu sáng sẽ tạo bóng trên lớp vải bên ngoài

Khoảng những năm 2004, các loại đèn truyền thống dường như vắng bóng hẳn. Thay vào đó là các loại đèn bằng giấy hình các nhân vật hoạt hình hoặc các loại đèn nhựa chạy bằng pin. Có cái còn phát được nhạc. Trông bắt mắt và hấp dẫn trẻ con hơn.

Tuy vậy, những năm trở lại đây, xu hướng trở về những điều xưa có đã mang các sản phẩm thủ công trở lại với người tiêu dùng. Sau khi đã chán với những thứ đồ chơi tuy hiện đại nhưng thật vô hồn, mọi người dần yêu thích những món đồ thủ công xưa hơn. Và đối với những người thuộc 9x, 8x trở về trước, những loại lồng đèn trung thu truyền thống vẫn là món đồ chơi yêu thích nhất của họ trong ký ức tuổi thơ mỗi dịp rằm tháng 8.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *