Quy tắc “6 cái lọ” giúp bạn quản lý tài chính

Quản lý tài chính dường như là một vấn đề đau đầu với nhiều người. Có những lúc bạn sẽ tự hỏi không biết tiền đã đi đâu mà mới lĩnh lương đã hết. Vậy làm sao để quản lý được túi tiền của mình? Hãy thử phương pháp “6 cái lọ” sau đây để cuối tháng không phải ăn mì gói nữa nhé!

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu, công thức “6 cái lọ” là gì? Công thức này được lập ra bởi Harv Eker – tác giả cuốn sách Bí mật tư duy triệu phú (best seller 1 thời tại Mỹ). Theo ông Eker, bất cứ ai cũng có thể và nên sử dụng phương pháp này. Kể cả khi họ không có nhiều tiền. Bởi điều này sẽ dần dà trở thành thói quen và giúp bạn kiểm soát được chi tiêu. Từ đó tránh tình trạng chi vượt ngân sách.

Để thực hiện phương pháp này, hãy chia tiền của bạn thành 6 cái lọ hoặc 6 tài khoản ngân hàng, hay còn gọi là 6 quỹ tài chính. 6 lọ này sẽ hoàn toàn tách biệt và được dùng cho những mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi khi nhận được nguồn thu nhập nào, hãy lập tức chia tiền vào 6 lọ này.

money jars 3271 1457932893 - Quy tắc "6 cái lọ" giúp bạn quản lý tài chính
 6 lọ nhu cầu giúp quản lý tài chính

1. Nhu cầu thiết yếu – 55%:

Quỹ này sẽ dùng cho việc trang trải các nhu cầu thiết yếu như: ăn uống, điện thoại, xăng xe đi lại, hóa đơn điện nước, tiền thuê nhà…

Nếu số tiền của 55% này quá ít cho nhu cầu thiết yếu của bạn thì hoặc là bạn cần gia tăng thu nhập hoặc là bạn cần tiết kiệm chi tiêu. Ví dụ: đi xe buýt thay cho xe máy nếu có thể, tự nấu ăn ở nhà  thay vì ăn hàng quán, sử dụng điện nước tiết kiệm…

2. Giáo dục đào tạo – 10%

Bạn hãy dùng quỹ này để phát triển bản thân như: học thêm ngoại ngữ, tham gia chương trình work shop về chủ đề mình yêu thích, mua sách vở… Hãy nhớ rằng, đầu tư vào giáo dục là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Nếu bạn không phát triển thì bạn sẽ sớm tụt lùi và lạc hậu.

3. Hưởng thụ – 10%

Đừng quên tự thưởng cho bản thân sau thời gian lao động chăm chỉ. Bạn có thể trích 10% thu nhập để tự thưởng cho bản thân một bữa ăn ngon, đi spa thư giãn hay cafe cùng bạn bè.

Harv Eker khuyên rằng, bạn nên tiêu hết tiền của quỹ này ngay khi một tháng kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được hưởng những dịch vụ đắt đỏ hơn hoặc muốn một chuyến du lịch xa, bạn có thể tiết kiệm quỹ này trong một quý trước khi sử dụng. Dù sao thì hãy nhớ rằng, bạn kiếm tiền là để tiêu. Đừng chỉ biết đi làm quần quật rồi chỉ tiết kiệm tiền để đó. Đến lúc già đi lại đã quá muộn để hưởng thụ.

4. Tự do tài chính – 10%

Tiền trích vào quỹ này sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc chi tiêu, không bị lệ thuộc vòa người kahcs. Đặc biệt là khi bạn lập gia đình.

5. Tiết kiệm dài hạn – 10%

Bạn chia quỹ này thành 2 loại: Tiết kiệm dài hạn và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, bạn nên chia số tiền 10% tổng thu nhập này thành hai phần bằng nhau cho hai mục đích. Khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp (có giá trị tương đương khoảng 6 tháng chi tiêu hàng ngày) thì có thể cất riêng khoản này ra và tập trung cho những mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua ôtô, cho con vào đại học.

6. Giúp đỡ người khác – 5%

Đừng quên cho đi để nhận lại. Hãy trích 5% thu nhập của mình để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè…, như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *